70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ quân và dân Yên Thế trong chiến dịch Đèo Cà

Lượt xem:
70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ quân và dân Yên Thế trong chiến dịch Đèo Cà

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - Quân và dân Yên Thế trong chiến dịch Đèo Cà

Vào thời điểm Đông Xuân năm 1953-1954, trên tuyến đường huyết mạch hành quân vận chuyển vũ khí, tiếp tế lương thực từ các tỉnh đông bắc sang tây bắc để phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ đi qua Yên Thế theo quốc lộ 16 Kép sang Bố Hạ đi Phổng ( Hữu Lũng – Lạng Sơn ) phải qua Đèo Cà nay thuộc xã Đồng Hưu huyện Yên Thế. Đoạn đường dài khoảng 5- 6 km, đường đèo chênh vênh, dốc cao vực sâu, rừng rậm hiểm trở và là đường duy nhất thường xuyên bị địch đánh phá. Chuẩn bị đến giai đoạn quyết liệt của chiến dịch Điện Biên Phủ, bắt đầu từ ngày 7/4/1954, tỉnh Bắc Giang mở “chiến dịch Đèo Cà”. Cùng với quân dân trong tỉnh các xã nằm dọc tuyến đường đã tiễn hàng trăm thanh niên lên đường ra mặt trận và đi dân công dài hạn phục vụ chiến dịch đồng thời huy động hàng nghìn lượt người đi sửa đường nhằm cản phá đường vận chuyển quân lương của ta, quân Pháp ở thị xã Bắc Giang, Mỏ Thổ (Việt Yên) tập trung hàng nghìn quả đại bác và hàng trăm lần cho máy bay trút bom đạn xuống tuyến đường mà trọng điểm là Đèo Cà. Để hạn chế những thiệt hại do quân địch gây ra, quân và dân các xã sở tại làm nhiều đoạn đường tránh san lấp hố bom, thu dọn bom nổ chậm để thông đường, thông tuyến cho người và xe đi an toàn. Ở khu vực này mỗi nhà đều chuẩn bị 02 sọt đá, 02 bó cây để kịp thời ứng cứu cho xe bị lầy thụt. Nhiều gia đình đã tự nguyện mang cửa, gỗ ván để lát đường kịp thời cho xe qua.

Ủy ban kháng chiến hành chính và tỉnh ủy Bắc Giang tặng cờ thưởng cho xã Hương Vĩ trong chiến dịch Đèo cà

Khi chiến dịch kết thúc tại hội nghị tổng kết “chiến dịch Đèo Cà” do Uỷ ban Kháng chiến hành chính và tỉnh uỷ Bắc Giang tổ chức tại Đồi Lim xã Tân Sỏi (Yên Thế) nhiều đơn vị và cá nhân đã được tỉnh tặng cờ thưởng và Bằng khen, trong đó xã Hương Vĩ được tặng 01 lá quốc kỳ được thêu dòng chữ “U.B.K.C.H.C+Tỉnh uỷ Bắc Giang tặng xã Hương Vĩ” – đơn vị có nhiều thành tích trong đợt địch phá Đèo Cà và lá quốc kỳ còn lưu giữ được đến ngày nay (ảnh bên).

Đặng Võ Luyện –  sđt : 0355810030

(Xã Hương Vĩ-huyện Yên Thế - tỉnh Bắc Giang)

Bản đồ xã Hương Vĩ Bản đồ xã Hương Vĩ

Thông báo Thông báo